อบจ.สงขลา จัดแข่งขันชงกาแฟด้วยมือ ต่อยอดกาแฟถิ่น สู่ “สงขลามหานครกาแฟ”
2024-05-24 14:23:31
วันนี้ (23 พ.ค. 67) ที่สวนสาธารณะเมืองสงขลา ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา ภายในงานเกษตรแฟร์ และ OTOP จังหวัดสงขลา นายธัชธาวินท์ สะรุโณ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านการเกษตร องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เปิดกิจกรรมการแข่งขัน “Best of Songkhla Brewer Cup” เพื่อส่งเสริมและยกระดับคุณภาพกาแฟสงขลาให้เป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะกาแฟสะบ้าย้อยซึ่งเป็นอัตลักษณ์เฉพาะถิ่น เพื่อสร้างคุณค่าแก่เกษตรกรและนำรายได้กระจายสู่ชุมชน ภายใต้วิสัยทัศน์ “สงขลามหานครกาแฟ” โดยมีผู้เข้าแข่งขันจำนวน 24 คน ร่วมชิงเงินรางวัลรวม 11,000 บาท พร้อมร่วมเสวนา หัวข้อ “สงขลามหานครกาแฟ” ร่วมกับ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ กฤษฎา อภินวถาวรกุล คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ และคุณวุฒิชัย พิชัยยุทธ์ CEO บ.อินโนเวทีฟ คอฟฟี่ จำกัด
โดยในปี 2565 ประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกกาแฟ จำนวน 268,211 ไร่ เป็นสายพันธุ์โรบัสตา 146,405 ไร่ ความต้องการกาแฟใช้ในประเทศประมาณ 89,208 ตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.89 จากปีก่อนเนื่องจากความต้องการของโรงงานแปรรูปมีเพิ่มขึ้น ทั้งเพื่อการบริโภคภายในประเทศและเพื่อการส่งออก ความต้องการใช้กาแฟในต่างประเทศอยู่ที่ประมาณ 10 ล้านตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.12
จังหวัดสงขลาถือเป็นเมืองแรก ๆ ของภาคใต้ที่ปลูกกาแฟ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสงขลา รายงานว่าพบหลักฐานว่ามีชาวต่างชาติเข้ามาสำรวจและพอใจที่ดินบริเวณตำบลพตง (พะตง) อำเภอหาดใหญ่ นำมาสู่การร่วมทุนของพระยาวิเชียรคีรี (ชม) กับชาวต่างชาติทำสวนกาแฟในปี พ.ศ.2437-2438 และมีการบันทึกว่าเมื่อประมาณปี พ.ศ.2447 ได้มีมุสลิมผู้หนึ่งชื่อ นายตีหมุน นำเมล็ดพันธุ์กาแฟโรบัสต้ามาปลูกไว้ ณ ตำบลบ้านโหนด อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ปัจจุบันเชื่อกันว่าเป็นต้นกาแฟโรบัสต้าต้นแรกในประเทศไทย ก่อนจะมีการขยายไปปลูกยังจังหวัดอื่น ๆ ของภาคใต้ในเวลาต่อมา
ปัจจุบันสงขลามีการปลูกกาแฟประมาณ 700 ไร่ สร้างมูลค่าประมาณ 14 ล้านบาท กาแฟสงขลามีการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากการเติบโตของเศรษฐกิจกาแฟ ความนิยมของผู้บริโภค และการเปิดธุรกิจร้านกาแฟเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งมาพร้อม ๆ กับความต้องการผลผลิตที่เพิ่มขึ้น
ข่าว/ภาพ : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ อบจ.สงขลา
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-